PHÒNG CHỐNG MỐI CHO CÔNG TRÌNH XÂY DỰNG, NHÀ Ở

Vì sao phải phòng chống mối công trình xây dựng

Mối là loài côn trùng gây hại lớn nhất cho đê đập, cây trồng và đặc biệt là công trình kiến trúc, các công trình văn hóa, kho tàng, nhà cửa. Chúng phá hoại mạnh gỗ, cenllulose, dây điện, xốp và các vật liệu cách nhiệt khác… Chủng loại đa dạng, tổ chức quy củ đã giúp cho các loài mối tồn tại vững chắc trong long đất. Chúng phát triển rất nhanh, tạo nên một mạng lưới tổ dày đặc, đông cá thể. Do đó, mỗi khi đã tiếp cận công trình là có thể gây ra tác hại nhanh và rất nguy hiểm khi có thức ăn thích hợp.

Để đảm bảo cho các công trình không bị mối tấn công thì ngay khi bắt đầu xây dựng thì chúng ta phải phòng chống mối, việc phòng chống mối sẽ ngăn ngừa mọi nguy cơ thậm chí sẽ diệt luôn những mầm mống mối gây và chúng ta không phải lo lắng mối tấn công trong thời gian dài. Bởi vì, phòng mối ngay khi bắt đầu xây dựng sẽ ít tốn kém, dễ thực hiện và hiệu quả cao.

Mối gây hại công trình kiên có bằng bê tông

 Giới thiệu một số cách phòng chống mối công trình xây.

Khi bắt đầu xây dựng mới phải xử lý phòng chống mối nền móng công trình bằng cách:

 1. Tạo hàng rào phòng mối bằng chế phẩm diệt mối bằng dung dịch dạng EC, SC bao quanh phía ngoài công trình.
 2. Tạo lớp phòng mối bằng dung dịch chế phẩm diệt dạng EC hoặc SC trước khi đổ lớp lót để lát nền và các hộp gen, khe lún, đầu dây điện âm tường, đầu ống nước âm đất bên trong công trình.
 3. Ngâm tẩm chế phẩm diệt mối Cislin 2.5EC cho toàn bộ các cấu kiện gỗ, vật liệu gỗ.
 4. Ngăn ngừa mối cánh xâm nhập công trình hoặc diệt hết mối cánh bay vào công trình trong mùa bay giao hoan phân đàn.
 5. Thu gom hết các loại rác từ gỗ còn lẫn trong nền đất hoặc bám dính tường, sàn công trình.

1. Diệt tổ mối

Khi san lấp nền đất, nếu phát hiện tổ mối thì phải đào tới tổ, tưới vào vị trí tổ mối khoảng 20 – 30 lít dung dịch thuốc chống mối.

2. Tạo hàng rào phòng mối

– Tạo hàng rào phòng mối bên ngoài bằng cách đào xung quang chân móng bên ngoài công trình. Phun xử lý chế phẩm diệt mối dạng dung dịch EC hoặc SC theo định mức từ 18 lít/m3 đất.

– Nhằm ngăn ngừa mối từ các vùng lân cận và dưới lòng đất xâm nhập vào công trình.

3. Phòng mối nền

– Trên mặt nền, trước khi đổ vữa bê tông kể cả mặt các đài cọc, phun một lớp chế phẩm diệt mối dạng dung dịch EC hoặc SC, định mức từ 5 lít/ m2

– Phun phòng kỹ phần tường, ổ điện

– Chân tường, đài cọc được phun chế phẩm diệt mối dạng dung dịch EC hoặc SC, định mức 2 lít/ m2

– Các đoạn đường ống cấp nước, thoát nước, đoạn đường có cáp điện đi qua nền nhà tầng trệt, tầng hầm (nếu có) hoặc các khe lún, kể cả các vị trí đào thêm, làm gián đoạn sự liên tục của hào chống mối phải được bổ sung thuốc phòng chống mối theo liều lượng quy định.

CÁC THUỐC CHỐNG MỐI THÔNG DỤNG VÀ TỐT NHẤT HIỆN NAY

 1. TERMIZE 200SC – Malaysia

HÀNH PHẦN: Imidacloprid …..200g/lít

Phụ gia……. vừa đủ 1 lít

QUY CÁCH: Chai 50ml, chai 250ml, chai 500ml

TÍNH NĂNG TÁC DỤNG

 • Pha với nước theo tỉ lệ 1,25ml đến 2,5ml/5lít nước.
 • Termize 200SC là thuốc trừ mối chuyên dụng cho các công trình xây dựng như nhà xưởng, kho tàng, đê điều hoặc các vật dụng trong nhà như bàn ghế, tủ giường, đồ dùng bằng gỗ hay mối vườn cây ăn trái, vườn cây công nghiệp…
 • Termize 200SC là thuốc trừ mối thế hệ mới, ít độc, sử dụng thay thế cho các thuốc trừ mối thế hệ cũ đã bị cấm hoặc hạn chế sử dụng.
 • Thuốc không có mùi, không có tác dụng xua đuổi nên mối không nhận biết và dễ dàng nhiễm phải thuốc trong quá trình di chuyển tìm thức ăn. Sau khi nhiễm thuốc, mối không chết ngay nên vẫn có thể quay về tổ và thông qua các hoạt động bầy đàn như tiếp xúc, đút ăn, vệ sinh tập thể, ăn phân lẫn nhau làm cho thuốc lây lan cả đàn và toàn bộ tổ mối đều chết.
 • Ngoài tác dụng trực tiếp diệt mối, Termize 200SC còn làm cho mối bị suy yếu tạo điều kiện cho các vi sinh vật ký sinh trên cơ thể mối và bên trong tổ phát triển mạnh nên mối bị giết triệt để.
 • Termize 200SC có liều lượng sử dụng cực thấp, chỉ bằng 1/5 đến 1/20 các loại thuốc trước đây nên chi phí thấp, dễ vận chuyển, bảo quản và thuốc không có mùi nên không gây khó chịu cho người sử dụng.
 1. AGENDA 25EC– Bayer-CHLB Đức

THÀNH PHẦN: Fipronil ….. 2,5% g/L.

Phụ gia ……… 975 g/L.
QUY CÁCH ĐÓNG CHAI: chai 1 lít

TÍNH NĂNG TÁC DỤNG

 • Pha với nước theo tỉ lệ 2,5% (2,5 lít Agenda/100 lít nước ).
 • Thông thường mối không làm chúng ta lo âu nhưng khi chúng tấn công phá hoại các cấu trúc gỗ công trình thì công tác tiêu diệt và phòng ngừa mối trở nên cấp thiết. Biện pháp bảo vệ hữu hiệu nhất trước tác hại của mối là
 • Diệt tận gốc tổ mối hiện hữu tại công trình. Sử dụng hóa chất gây dịch lan truyền, lợi dụng mối thợ nhiễm bệnh về lây bệnh cho toàn bộ tổ mối và mối chúa.
 • Xử lý hóa chất dưới đất xung quanh cấu trúc cần bảo vệ, tạo thành một hàng rào hóa chất ngăn ngừa mối xâm nhập vào cầu trúc.
 • Khi ta sử dụng Agenda –  25EC, các con mối đi kiếm ăn ít được cảm nhận khi chúng đi vào vùng đất đã xử lý, vô tình chúng đã hấp thu một lượng nhỏ hoạt chất thuốc. Chúng không biết rằng lượng nhỏ hoạt chất thuốc này đã đủ đe dọa mạng sống của chúng và cả những cá thể mối khác trong tập đoàn mối. Do cách tác dụng độc đáo này nên Agenda – 25EC không chỉ bảo vệ cấu trúc mà còn xử lý luôn cả tập đoàn mối.

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *